Thị Lực Và Độ Tuổi – Những Điều Cần Biết

Khi bạn cho rằng 80% thông tin chúng ta sử dụng hàng ngày đến từ thị lực của chúng ta và một trong số chúng ta có vấn đề về thị lực, rõ ràng việc chăm sóc mắt của chúng ta phải là ưu tiên hàng đầu.

Đôi mắt là cửa sổ của chúng ta với thế giới. Chúng ta dễ gặp phải một số vấn đề về thị lực phổ biến khi mới sinh và thời thơ ấu. Nhưng khi chúng ta trưởng thành và già đi, nó chắc chắn sẽ dẫn đến những vấn đề khác.

Các vấn đề về thị lực gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Chẳng hạn như tiếp xúc với các tia UV có hại từ mặt trời có thể làm hỏng mắt. Có nhiều cách để khắc phục những vấn đề này ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm kính theo đơn hoặc các biện pháp phòng ngừa.

Vấn đề thị lực sẽ thay đổi theo độ tuổi. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến chúng ta gặp phải ở các độ tuổi khác nhau.

THỊ LỰC CỦA TRẺ EM (0-12 TUỔI)

Thị lực của bé phát triển nhanh chóng sau khi sinh và chỉ mất ba ngày để trẻ tập trung vào thị lực. Sau sáu tuần, tầm nhìn của một đứa trẻ vẫn mờ, nhưng chúng có thể nhìn thấy cha mẹ mình. Trẻ sinh non có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển thị lực, nhưng bắt kịp khá nhanh, vì vậy bạn không phải lo lắng.

Ngoài việc kiểm tra thường xuyên của các bác sĩ, các chuyên gia khuyên rằng em bé của bạn nên đi khám mắt sáu tháng sau khi sinh. Thử nghiệm này đánh giá xem bé có thể theo dõi các đối tượng và nheo mắt không. Nếu bác sĩ nghi ngờ điều gì đó trong quá trình kiểm tra định kỳ sáu tháng trước cuộc hẹn của bạn, họ có thể giới thiệu con bạn đến bác sĩ nhãn nhi.

Cha mẹ nên cảnh giác và đảm bảo rằng họ bảo vệ con mình khỏi tia UV trong thời thơ ấu. Nếu con bạn không có vẻ hứng thú với những đồ vật mới như đồ chơi mới, thì đó có thể là do chúng không thể nhìn thấy chi tiết. Nếu bạn nghĩ đây là trường hợp, hãy đưa bé đến bác sĩ.

Những thứ khác cần chú ý trong giai đoạn này là “đôi mắt đỏ” trong những bức ảnh khỏe mạnh và vì đôi mắt của chúng đang khúc xạ ánh sáng một cách chính xác. Tuy nhiên, các bức ảnh cho thấy đồng tử có thể gây lo ngại và chỉ ra một tình trạng được gọi là leukocorie (đồng tử trắng). Một lần nữa, một đứa trẻ nên được đưa đến bác sĩ nếu có nghi ngờ.

NHỮNG VẤN ĐỀ THỊ LỰC CHUNG CHO TRẺ EM

 • Viễn thị

Viễn thị là gì? Viễn thị xảy ra khi vật ở khoảng cách gần trở nên mờ đi. Tình trạng này phổ biến ở trẻ em và dễ nhận thấy ở lứa tuổi từ 5 đến 10 tuổi.

Điều trị: Viễn thị thường được điều trị bằng kính theo toa hoặc kính áp tròng nếu vẫn còn.

 • Cận thị

Cận thị là gì? Một tình trạng phổ biến khác ở trẻ em, cận thị bắt đầu dễ thấy từ năm đến 10 tuổi khi mọi vật ở khoảng cách xa trở nên mờ đi.

Điều trị: Cận thị dễ dàng được điều trị bằng kính theo toa hoặc kính áp tròng nếu vẫn còn.

 • Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là gì? Viêm kết mạc là tình trạng viêm kết mạc dẫn đến tấy đỏ trong mắt gây kích ứng.

Điều trị: Nói chung, viêm kết mạc tự hết sau một hoặc hai tuần. Dùng miếng gạc ấm chườm mắt trong thời gian này; nếu không thì hãy nói chuyện với bác sĩ nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Lé là gì? Lé xảy ra khi hai mắt không thẳng hàng hoặc một mắt bắt đầu di chuyển lung tung.

Điều trị: Kính theo toa, miếng dán mắt, thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật mắt-cơ.

 • Nhược thị

Triệu chứng: Thị lực kém ở một hoặc cả hai mắt. Nó còn được gọi là “mắt lười”.

Điều trị: Kính mắt theo toa, thuốc nhỏ mắt, liệu pháp thị giác, hoặc che mắt mạnh để tăng cường mắt yếu hơn. Nếu không được điều trị ngay lập tức, sự phát triển của mắt có thể bị chậm hoặc ngừng hoàn toàn.

VẤN ĐỀ THỊ LỰC Ở TUỔI TEEN VÀ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH (13 – 39 TUỔI)

Thị lực của trẻ bắt đầu ổn định ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, hãy cẩn thận rằng cận thị có thể tồi tệ hơn ở tuổi dậy thì. Nếu thị lực của trẻ thay đổi, điều này cần được kiểm tra trước. Nếu một chuyên gia chẩn đoán một cái gì đó – chẳng hạn như cận thị và kính theo đơn – thì nên kiểm tra thường xuyên sau đó.

Thanh thiếu niên nên cẩn thận trong thời gian này, nghỉ ngơi thường xuyên khi xem màn hình máy tính và TV và tránh các tia UV có hại bằng cách đeo kính an toàn nếu cần thiết.

Khi chúng ta già đi, các hoạt động của chúng ta thay đổi, nhưng chúng ta vẫn có thể gặp vấn đề về thị lực tương tự chỉ với một nguyên nhân gốc rễ khác. Làm việc cả ngày trước màn hình máy tính hoặc làm việc ngoài trời cũng có thể có tác động tiêu cực đến thị lực của chúng ta.

NHỮNG VẤN ĐỀ THỊ LỰC PHỔ BIẾN Ở TUỔI TEEN VÀ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

 • Loạn thị

Triệu chứng: Loạn thị là một tình trạng phổ biến gây mờ mắt.

Điều trị: Không cần điều trị nếu triệu chứng nhẹ. Kính thuốc hoặc kính áp tròng là lựa chọn điều trị tốt nhất mà không cần phải phẫu thuật.

 • Hội chứng thị lực Máy tính hoặc CVS

Các triệu chứng: CVS gây mỏi mắt hoặc căng thẳng do phơi nhiễm quá mức với màn hình kỹ thuật số.

Điều trị: Kính mắt với tròng kính đặc biệt ngăn chặn ánh sáng xanh có hại.

 • Tiếp xúc với tia UV

Triệu chứng: Tuổi teen năng động hoặc người trưởng thành có thể tiếp xúc với tia UV có hại, có thể gây tổn thương mắt và gây ra khó chịu như mỏi mắt hoặc thị lực mờ.

Điều trị: Tròng kính ngăn ngừa tia UV, tròng kính đổi màu cũng như kính mát có thể bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV độc hại.

THỊ LỰC Ở NGƯỜI LỚN TUỔI (40-59 TUỔI)

Không có hai người có cùng một thị lực, vì vậy tất cả những người trưởng thành sau 40 tuổi nên đi khám mắt thường xuyên để phát hiện bệnh viễn thị, thường gặp ở tuổi trung niên. Thay đổi nội tiết tố làm thay đổi giác mạc khi mang thai có thể khiến thị lực của người phụ nữ thay đổi trong thời gian này. Ngoài ra, nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp ở tuổi trưởng thành và trước khi tham gia một số môn thể thao.

CÁC VẤN ĐỀ THỊ LỰC PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI LỚN

 • Lão thị

Triệu chứng: Khó tập trung vào các vật thể ở xa và gần sau khi giảm độ đàn hồi của mắt.

Điều trị: Kính đa tròng, hoặc còn được gọi là kính đa tiêu cự là giải pháp không xâm lấn tốt nhất hiện có.

 • Bệnh Thoái Hóa Hoàng Điểm Tuổi Già hoặc AMD

Triệu chứng: AMD gây mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Điều trị: Không có nhiều cách điều trị cho AMD, nhưng chế độ dinh dưỡng và các bài tập về mắt có thể làm chậm tiến triển của bệnh. Thêm lớp phủ ngăn ngừa tia UV trên tròng kính của bạn có thể ngăn chặn thiệt hại từ mặt trời để làm chậm tiến triển của bệnh.

 • Bệnh Glaucoma

Glaucoma là gì? Glaucoma thường là bệnh di truyền gây ra sự tăng áp lực trong mắt và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

Điều trị: Phẫu thuật với kính mắt để đeo sau phẫu thuật để có thị lực rõ ràng.

THỊ LỰC Ở NGƯỜI GIÀ TRÊN 60 TUỔI

Lão thị sẽ chậm tiến triển khi già đi. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể có thể dẫn đến việc mất thị lực hoàn toàn. Tiếp xúc với ánh sáng có ảnh hưởng đến thị lực. Khi mắt mệt mỏi, nhận thức về màu sắc sẽ giảm và thị lực ngoại vi cũng có thể giảm.

NHỮNG VẤN ĐỀ THỊ LỰC PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI TRÊN 60 TUỔI

 • Đục thủy tinh thể

Các triệu chứng: Một sự đục của mắt dẫn đến giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt.

Điều trị: Kính mới, kính râm chống lóa hoặc tròng kính phóng đại, kem chống nắng khi ở ngoài trời, hoặc ánh sáng sáng chói. Phẫu thuật đục thủy tinh thể loại bỏ thủy tinh thể đục và thay thế bằng một thủy tinh thể mới rõ và trong suốt hơn.

Người cao tuổi có thể mắc các bệnh phổ biến mà lẽ ra họ đã có thể phòng tránh khi còn trẻ. AMD, bệnh glaucoma, lão thị và các bệnh khác rất phổ biến ở những người trên 60 tuổi.

Bình luận của bạn

avatar